Blog Công thức bánh 24H

Blog công thức bánh 24H, tổng hợp rất nhiều các công thức làm bánh hay, ý nghĩa, hữu ích, như bánh Âu, Bánh Nhật, Bánh kem, Bánh nướng...

Cách làm bánh đậu xanh trái cây

Bánh đậu xanh là loại bánh ngọt làm từ đậu xanh. Thành phần chủ yếu của bánh đậu xanh là thì bạn cũng đã biết đó là đậu xanh. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển bánh đậu xanh ngày càng được biến tấu thêm. Có một loại bánh đậu xanh được biến tấu mới đó chính là bánh đậu xanh trái cây. Bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm bánh đậu xanh trái cây nhé.

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để làm bánh và một số nguyên liệu bao gồm

f:id:cachlambanh:20171207173753j:plain

Nguyên liệu:

- 150gr đậu xanh cà vỏ

- 100gr đường cát trắng

- 200ml nước cốt dừa đóng hộp hoặc dùng nước cốt dừa vắt.

- 25gr rau câu cá dẻo

- Màu thực phẩm, que xiên

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm trước 4 giờ rồi vo sạch.

- Cho đậu vào nồi nấu xâm xấp với nước, thêm ít muối. Sau khi đậu chín, dùng chày gỗ tán mịn hoặc có thể xay bằng máy.

- Cho đường vào đậu rồi sên trên chảo không dính.

- Tiếp tục cho nước cốt dừa vào chảo đậu, sên đến khi đậu tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là được.

- Đợi đậu nguội rồi tiến hành nặn thành những trái cây xinh xinh như: cà chua, cà tím, bắp, đu đủ, xoài... Lưu ý, vì đậu rất nhanh khô nên khi nặn quả, phần đậu còn thừa nhớ bọc kỹ.

- Cắm từng quả đậu xanh vào xiên tre hay tăm tre chuẩn bị tô màu. Màu thực phẩm trộn qua chút nước rồi dùng cọ sạch tô màu cho từng quả.

- Rau câu nấu với 1.5l nước cho tan, để rau câu nguội bớt (không còn bốc khói) thì mới tiến hành nhúng trái cây để tránh bị phai màu.

- Nhúng từng quả đã tô màu vào tô rau câu để tạo độ bóng. Có thể nhúng hai, ba lần nếu lớp rau câu lần đầu quá mỏng.

- Khi rau câu đông lại thì cho vào tủ lạnh một lúc là có thể dùng được. nguồn

Thế là bạn đã hoàn thành món bánh đậu xanh trái cây thơm ngon. Bạn thích ăn đậu xanh? Nhưng bạn không biết rằng những tác dụng phụ của  đậu xanh vô cùng nguy hiểm bạn hãy xem thêm

Những tác dụng phụ của đậu xanh khi ăn cần phải tránh

Đậu xanh được chế biến thành nhiều món ăn để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh nhưng sẽ không tốt trong một số trường hợp sau đây

- Những người có thân nhiệt tính hàn như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng… khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá.

f:id:cachlambanh:20171207175544j:plain

- Đối với người già và trẻ em không nên ăn nhiều đậu xanh vì trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh, nếu ăn nhiều đỗ xanh thì bệnh sẽ dễ bị tái phát.

- Khi đang đói bụng bạn cũng không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp vì đói.

- Những chị em có hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn đỗ xanh để đề phòng trướng bụng, đau bụng ngày đèn đỏ, hay bệnh phụ khoa.

- Đặc biệt theo lưu truyền dân gian, khi uống thuốc Đông y thì không nên ăn đỗ xanh bởi đỗ xanh được xem là một "thủ pháp" cấp cứu trúng độc. Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ thảo mộc có trong thuốc. nguồn

Ngoài những hạn chế mà đậu xanh đem lại thì đa số đậu xanh là một thực phẩm tốt được làm nhiều loại bánh đặc biệt là bánh Trung thu. Vậy, bạn đã biết cách sên đậu xanh vào bánh dẽo hay chưa? Nếu chưa mời bạn tham khảo thêm cách sên đậu xanh đúng bài bản nhé.

Sên nhân đậu xanh thế nào cho đúng cách ?

Đậu xanh là loại nhân cơ bản của bánh trung thu truyền thống. Nhưng liệu các bạn đã chế biến đúng cách chưa ? Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu thơm ngon đúng điệu.

f:id:cachlambanh:20171207175107j:plain

Nguyên liệu chó cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu:

- 200 gram đậu xanh đã xát vỏ

- 100 – 110 gram đường cát trắng

- 80 – 90 gram dầu ăn

- 1 tablespoon (15 ml) mạch nha

- 30 gram bột nếp làm bánh dẻo

Một số dụng cụ để sên nhân đậu xanh:

- Nồi đun
- Bát tô sạch
- Rổ sạch
- Máy xay sinh tố
- Lưới rây inox
- Chảo chống dính

Bắt tay vào thực hiện cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu nào:

Bước 1:
- Vo sạch đậu xanh và ngâm nước trước 4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở. Đậu nếu ngâm đủ nước thì khi sên sẽ không có tình trạng đậu khô, vón cục.
- Lưu ý: ngâm đậu với một chút muối giúp cho đậu đỡ bị chua, khi sên có màu vàng đậm đẹp hơn và có vị đậm đà.
- Sau khi ngâm đậu qua đêm thì vo lại đậu khoảng 2,3 lần

Bước 2:
- Chuẩn bị một nồi với 1 lít nước lạnh và cho đậu vào ( mực nước phải gấp đôi hoặc 3 lần đậu )
- Nấu đậu ở lửa vừa, hớt hết bọt khi đậu sôi. Cứ 5 phút thì khuấy đậu tránh tình trạng đậu bị khét ở dưới đáy nồi.
- Lưu ý: nước có thể bị cạn nên canh chừng lượng nước và thêm nước vào nếu cần, phải luôn đảm bảo nước luôn ngập mặt đậu và nhiều hơn.
- Để lửa nhỏ cho đến khi đậu bỡ tơi ra như cháo thì dùng đũa khuấy mạnh, miết cho nát đậu thì tắt bếp.

Bước 3:
- Để đậu nguội và cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước vào xay nhuyễn thành chè đậu xanh loãng.
- Lọc đậu qua rây giúp nhân mịn hơn

Bước 4:
- Cho phần đậu xay mịn vào một cái chảo chống dính đun với lửa vừa.
- Khuấy liên tục từ ban đầu.
- Sau 10 phút đậu sẽ sánh lại, các bạn cho thêm đường, một ít dầu ăn vào và khuấy đều
- Sên nhẹ nhàng thêm khoảng 10 phút nữa thì đậu sẽ khô dần và cho thêm ¼ dầu ăn vào.
- Sau 8 phút thì các bạn thêm ¼ dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này đậu đã đặc sệt lại và các bạn cần khuấy mạnh tay hơn tránh đậu bị cháy.
- Sau 10 phút tiếp theo thì cho thêm dầu vào, sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn, không dính tay.
- Lúc này các bạn cho thêm bột bánh dẻo vào, cho trước khoảng 10p nhé, đảo vài lần cho bột và đậu thấm dần. Bột bánh dẻo giúp tăng độ kết dính cho nhân, giúp nhân định hình được, không bị chảy trong lò nướng.

Một số lưu ý cho các bạn:

- Trường hợp nếu nhân bị khô các bạn cho thêm một chút dầu vào, một chút nước nóng và sên lại.
- Bọc kín nhân đậu xanh khi để nguội. Nhân bảo quản tủ mát khoảng 5 ngày và tủ đá khoảng 2,3 tháng. nguồn

Cuối cùng bạn đã hiểu cách sên nhân đậu xanh cho bánh Trung Thu. Bạn hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về làm bánh. Nếu bạn muốn học làm bánh và đang tìm nơi dạy làm bánh thì hãy liên hệ với chúng tôi. Trường dạy làm bánh của chúng tôi tự hào là một cơ sở dạy làm bánh chuyên nghiệp uy tín tại Tp HCM và các tỉnh lân cận.