Blog Công thức bánh 24H

Blog công thức bánh 24H, tổng hợp rất nhiều các công thức làm bánh hay, ý nghĩa, hữu ích, như bánh Âu, Bánh Nhật, Bánh kem, Bánh nướng...

Cách làm bánh tổ truyền thống cực ngon

Bánh tổ được làm từ nếp và đường, màu vàng ươm như thỏi vàng nên người ta thường dùng để đặt bàn thờ cúng ông bà những ngày tết như một mong ước cho một năm sung túc và hạnh phúc.

f:id:cachlambanh:20161017173325j:plain

Ẩm thực Quảng Nam từ lâu đã nổi tiếng với các món bánh cổ truyền đặc trưng. Chẳng thế mà chỉ cần thử một lần, du khách sẽ khó lòng mà quên. Nếu bạn có dịp du lịch miền trung đừng quên ghé Quảng Nam để thưởng thức bánh tổ nhé. Còn bây giờ chúng ta cũng có thể học cách làm bánh tổ ngon tại nhà bằng công thức đơn giản sau đây.



Sau đây xin chia sẻ với các bạn cách làm bánh tổ ngon và chuẩn vị.


Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Đường đỏ, dầu ăn, vừng rang
  • Gừng xẻ, nước lọc, lá chuối


Cách làm bánh tổ như sau:
Bước 1: Rửa sạch lá chuối, cắt là chuối thành miếng khoảng 30cm, chồng 2 lá chuối lên với nhau, xếp xéo 3 góc ở phần chiều dọc, đính giữ chặt bằng tăm.
Bước 2: Xếp xéo 3 góc ở chiều ngang, dùng tăm cố định cho tới khi hết phần lá vừa cắt
Bước 3: Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi rồi đun khoảng 4 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Lấy một tô lớn, đổ bột, trộn tới khi thấy nhuyễn là được.
Bước 5: Đặt khuôn lá chuối vào nồi hấp. Bạn quết một ít dầu lên khuôn lá chuối, đổ bột vào lòng khuôn, đậy kín nắp và hấp. Lâu lâu bạn lấy khăn lau sạch nước ở thành nắp .
Hấp bánh tổ trong lá chuối. Ảnh: st
Bước 6: Hấp khoảng 1- 1,5 tiếng thì bánh chín (tùy vào độ dày của bánh). Tắt bếp, rắc một ít vừng vào bánh


Và giờ thì bạn đã hoàn thành cách làm bánh tổ truyền thống của Quảng Nam. Cách làm này rất đơn giản, bánh tổ lại có thể để được hơn 1 tuần. Bánh cứng lại bạn chỉ cần đem chiên là dùng được. Và đặc biệt, bánh tổ chiên cũng rất thơm ngon đấy!

Nào cùng bắt tay vào làm bánh nhé các mẹ!

Xem thêm: Bánh rán trà xanh sữa chua ngon mê li